Shark Khoa: “Thà chọn một ý tưởng bình thường với một ekip xuất sắc còn hơn chọn một ý tưởng xuất sắc nhưng ekip lại bình thường”

Khởi nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng không hẳn là sẽ không thành công. Những bạn sinh viên mới ra trường đang khát khao khởi nghiệp (startup) thì không thể không trang bị cho mình một nền tảng kiến thức và ekip làm việc thật tốt.

Nên đi làm thuê

Related articles

Chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) đã giúp Lê Đăng Khoa trở nên nổi tiếng với vai trò là một nhà đầu tư. Cái tên shark Khoa gắn với anh sau chương trình đó. Anh nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn trẻ, những người đang băn khoăn khi đứng trước ngưỡng cửa vào đời, rằng “chúng em là sinh viên, khi ra trường, chúng em nên đi làm hay nên khởi nghiệp?”

Với quan điểm cá nhân, shark Khoa cho rằng các sinh viên mới ra trường nên đi làm. “Kinh doanh rất phức tạp và cay đắng hơn mọi người nghĩ rất nhiều. Nó không phải là bể cá mập như mọi người vẫn hay tưởng, mà là một bể cá với rất nhiều loại cá”, shark Khoa chia sẻ.

Anh cho rằng, với một người mà kinh nghiệm không có, kiến thức về ngành không có, bản lĩnh để điều hành cũng không có để đi thuyết phục các cộng sự thì rất khó thuyết phục được ai về với đội của mình.

Muốn khởi nghiệp, bạn phải hiểu thật rõ, thật kỹ ngành nghề mà mình theo đuổi và phải có một quá trình tôi luyện trong lĩnh vực đó để tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên dành một khoảng thời gian để đi làm nhằm học hỏi kinh nghiệm, tích lũy kiến thức, nâng cao tay nghề và tạo dựng mối quan hệ. Đây là điều không bao giờ thừa.

Theo shark Khoa, kinh doanh không dễ như mọi người tưởng. Khởi nghiệp và tồn tại được trong kinh doanh gần như là điều viễn tưởng với người vừa tốt nghiệp đại học.

Cần phải có tiền

Nhiều người cho rằng cứ lao vào khởi nghiệp đi, nếu có thất bại thì cũng là dịp học hỏi để tiếp tục tiến lên. Thế nhưng theo shark Khoa, “muốn khởi nghiệp mà không có tiền thì lấy gì khởi nghiệp?”

Thực ra, ít tiền vẫn có thể khởi nghiệp. Nhưng để khởi nghiệp thành công thì nhất thiết sản phẩm hay dịch vụ làm ra phải khác biệt với người khác, tới mức các nhà đầu tư phải nhìn thấy được. “Nhưng không phải ai cũng vượt qua được vũ môn. Cái té đầu tiên lúc nào cũng là cái té rất đau đớn”, shark Khoa chia sẻ.

Chính vì không phải ai cũng có thể ngay lần đầu đã “tỏa sáng”, nên chúng ta cần tiến từng bước một. Chưa có tiền thì ta đi làm kiếm tiền, chờ đợi thời cơ đến để tìm được nhà đầu tư tài chính.

Nên có một ekip xuất sắc

Nói về thế hệ trẻ ngày nay, shark Khoa cho rằng các bạn rất giỏi và đầy nhiệt huyết. So với thế hệ trước, khả năng tiếp cận thế giới bên ngoài của các bạn trẻ hiện nay cũng dễ hơn, đa chiều và đa dạng thông tin hơn nên các bạn có thể mở tư duy của mình ra nhiều ngành nghề, nhiều xu hướng khác nhau. Vì thế, khả năng thành công của các bạn sẽ cao hơn so với những thế hệ trước nếu biết cách đầu tư đúng đắn.

Thế nhưng, các bạn trẻ bây giờ dễ mắc phải lỗi chung là thiếu sự chuẩn bị cho mình một ekip. Việc quá tự tin vào ý tưởng, quá tự tin vào năng lực bản thân dễ khiến họ lầm tưởng rằng một mình vẫn có thể “dựng nên cơ đồ” mà không cần người hỗ trợ.

Chứng minh cho việc muốn thành công thì không thể đi một mình, shark Khoa lấy ví dụ từ việc thất bại của chính bản thân. Anh kể, ngày đó vì cho rằng mình có một công ty phân bón, cần một lượng bao bì rất lớn, nên Khoa mở công ty bao bì mà không chuẩn bị đội ngũ để trợ giúp. Thế là mỗi ngày trôi qua, Khoa lại mất đi một khoản tiền không hề nhỏ và phải phá sản công ty sản xuất bao bì không lâu sau đó.

Từ những điều đó, shark Khoa rút ra bài học rằng “thà chọn một ý tưởng bình thường với một ekip xuất sắc, còn hơn chọn một ý tưởng xuất sắc nhưng ekip lại bình thường”.

Hiểu biết về luật và tài chính

Yếu tố căn bản và bắt buộc khi các startup tham gia chương trình Shark Tank hay kêu gọi các chủ đầu tư rót vốn là những hiểu biết về luật và tài chính.

Với đội ngũ luật sư hùng hậu như ngày nay, chỉ cần bỏ ra một số tiền từ vài chục triệu đồng là đã có thể được tư vấn đầy đủ về pháp lý. Đó là số tiền không quá lớn nếu ý tưởng khởi nghiệp của bạn thật sự xuất sắc.

Việc chuẩn bị tốt cũng giúp các nhà đầu tư trẻ trở nên vững vàng và không bị động trước thắc mắc của các nhà đầu tư cũng như những chiêu trò cạnh tranh của các đối thủ trên thị trường. Chỉ khi bạn nắm vững đầy đủ pháp lý, bạn mới có thể làm nhà đầu tư tin tưởng vào ý tưởng khởi nghiệp, vào startup của bạn và đồng ý đầu tư.

Theo: khoinghiep.org

Related Posts